3 trạng thái tốt nhất này sẽ giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc

Cổ nhân nói: “Như ngư ẩm thủy, lãnh noãn tự tri”, nghĩa là: Như cá uống nước, nóng lạnh chỉ mình nó biết. Vì vậy, hãy biết yêu thương bản thân và là chính mình.  Thực ra, chỉ có chúng ta mới biết mỗi ngày chúng ta có hạnh phúc hay không. Hạnh phúc là […]

Tháng 7 9, 2024 - 13:00
 0  9
3 trạng thái tốt nhất này sẽ giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc

Cổ nhân nói: “Như ngư ẩm thủy, lãnh noãn tự tri”, nghĩa là: Như cá uống nước, nóng lạnh chỉ mình nó biết. Vì vậy, hãy biết yêu thương bản thân và là chính mình. 

Thực ra, chỉ có chúng ta mới biết mỗi ngày chúng ta có hạnh phúc hay không. Hạnh phúc là một trạng thái tự cảm nhận. Chẳng hạn, nếu chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thì chúng ta đang hạnh phúc.

Nhưng có nhiều người không thể cảm nhận được hạnh phúc. Họ có cảm giác hạnh phúc rất khó với tới và cần phải thỏa mãn nhiều ham muốn mới cảm nhận được hạnh phúc.

Vì vậy, chúng ta sẽ thấy rằng nhiều người đang theo đuổi hạnh phúc, nhưng ngay cả khi họ theo đuổi nó, họ sẽ thấy rất đau đớn và khó chịu nếu không đạt được nó.

Trong cuộc sống, thực ra, mỗi chúng ta đều có một lối sống khác nhau. Có người luôn tự làm khó mình nên sống không hạnh phúc. Nhưng cuộc sống thật ra rất đơn giản, chúng ta có hạnh phúc hay không thực ra là do tâm lý của chúng ta mà thôi. 

1. Hòa ái 

Cách tốt nhất để làm người là sống hòa ái, để mọi người cùng cảm thấy hạnh phúc. Khi chúng ta sống thư thái, thoải mái, dễ hòa đồng với người khác thì cuộc sống này sẽ không còn căng thẳng nữa. 

Khi bạn không hòa đồng thì những người xung quanh sẽ khó hòa hợp với bạn. Vì vậy họ sẽ tránh xa chúng ta và cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. 

Khi bị người khác từ chối, chúng ta có thể cảm nhận được điều đó, chúng ta có thể cảm nhận được sự không thích của họ, chúng ta có thể cảm nhận được sự không yêu thương của họ, nên chúng ta sẽ cảm thấy áp lực và phiền muộn trong lòng. Bởi vậy, hãy hòa ái với mọi người, lối sống này sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt hơn và khiến chúng ta ngày càng hạnh phúc hơn.

hoaais
Khi hòa ái với người khác, bạn cũng có một cuộc sống hạnh phúc (nguồn: phunutoday)

2. Không cưỡng cầu 

Trong cuộc đời, số phận mỗi người đều đã có an bài từ trước. Nếu chúng ta có duyên phận với một người thì dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, chúng ta cũng sẽ ở bên người đó. 

Nhưng nếu chúng ta không có duyên với một người thì dù có dụng tâm làm bao nhiêu việc đi chăng nữa, chúng ta cũng sẽ không có duyên với họ và không thể ở bên nhau dài lâu. 

Vì vậy, bạn phải biết rằng trạng thái tốt nhất của cuộc sống là không cưỡng cầu, hãy để thuận theo tự nhiên. 

Nếu bạn yêu một người không thích bạn, và bạn cố gắng hết sức để có được tình yêu của người ấy, và bạn cứ ép buộc điều đó, bạn sẽ thấy rằng dù bạn có cố gắng đến đâu, kết quả cuối cùng vẫn không đạt được gì. Bạn vẫn không thể thay đổi được suy nghĩ của người khác, và họ vẫn không thích bạn. Ngược lại, bạn càng cho đi thì bạn càng không muốn buông bỏ và càng trở nên khắt khe hơn. Điều này không chỉ gây đau đớn cho chúng ta mà còn gây đau khổ cho đối phương.

Thực ra, dù ở thời điểm nào, bạn cũng phải luôn hiểu một điều, đó là những người yêu bạn sẽ làm việc chăm chỉ, sẽ luôn cố gắng vì bạn mà bạn không cần phải vất vả. Đối với những người không yêu bạn, dù bạn có ép buộc cũng sẽ vô dụng. 

Vì vậy, trong cuộc sống này, trạng thái tốt nhất của chúng ta là thuận theo tự nhiên, có tâm thái thong dong ắt sẽ có cuộc sống hạnh phúc. 

khongc
Trạng thái tốt nhất trong cuộc sống là thuận theo tự nhiên, bạn sẽ thấy hạnh phúc và thư thái (nguồn: khuongvumedia)

3. Hãy làm theo trái tim của bạn

Có rất nhiều người không thể cảm nhận được hạnh phúc, chỉ vì họ không làm theo trái tim mình và luôn cảm thấy đau đớn.

Ví dụ, đôi khi chúng ta muốn làm điều gì đó nhưng vì một số lý do mà chúng ta không thể làm được và cuối cùng chúng ta sẽ đau khổ. Hoặc là chúng ta không cảm thấy vui vẻ về những việc mình muốn làm, cũng không sẵn lòng làm những việc mình làm nên luôn vướng mắc. Dần dần và theo thời gian, chúng ta sẽ thấy mắc kẹt trong cảm xúc đó. 

Nhà văn Tam Mao đã nói: “Cuộc đời rất ngắn ngủi, không có thời gian để lãng phí. Tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn là điều bạn nên nỗ lực theo đuổi. Những gì người khác nghĩ về tôi thật tầm thường”.

Một cuộc sống luôn làm những điều không thoải mái như vậy sẽ khiến chúng ta không thể cảm nhận được hạnh phúc và vui vẻ. 

Thực ra, cuộc đời vốn ngắn ngủi, chỉ có mấy chục năm, nếu chúng ta luôn suy nghĩ quá nhiều, quan tâm quá nhiều thì tự nhiên chúng ta sẽ bất hạnh. Nếu chúng ta trung thành với trái tim mình, làm những gì chúng ta muốn làm thì chúng ta sẽ thấy rằng cuộc sống thật tươi đẹp và hạnh phúc. 

Hòa ái có nghĩa là rất tử tế và thoải mái khi hòa đồng với người khác, không chỉ bản thân mình thoải mái mà người khác cũng thoải mái, không cưỡng cầu là bình tĩnh khi gặp người khác, biết rằng mọi việc đều là duyên phận, không ép buộc. Đi theo trái tim mình có nghĩa là thoát khỏi danh tiếng mù quáng, mà đi theo trái tim của chính mình và làm những điều bản thân cảm thấy hạnh phúc. 

Thùy Dung biên tập

Nguồn: sohu 

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .