6 điều cấm kỵ bạn không nên phạm phải sau tuổi trung niên

Tằng Sĩ Cường, một bậc thầy về văn hóa truyền thống Trung Quốc đã nói rằng: “Lý tưởng của cuộc sống là không ngừng nâng cao trình độ của chính mình”. Đời người là một hành trình không ngừng tu dưỡng. Đặc biệt sau khi con người đã đến tuổi trung niên, nếu muốn có […]

Tháng 6 21, 2024 - 06:00
 0  9
6 điều cấm kỵ bạn không nên phạm phải sau tuổi trung niên

Tằng Sĩ Cường, một bậc thầy về văn hóa truyền thống Trung Quốc đã nói rằng: “Lý tưởng của cuộc sống là không ngừng nâng cao trình độ của chính mình”.

Đời người là một hành trình không ngừng tu dưỡng. Đặc biệt sau khi con người đã đến tuổi trung niên, nếu muốn có một cuộc sống thoải mái thì không nên phạm phải sáu điều này.

1. Coi thường vẻ ngoài của bản thân 

Tôi từng nghe một câu nói: “Không ai muốn đến gần một người nhếch nhác, bẩn thỉu. Dù có tố chất và năng lực vượt trội nhưng bạn vẫn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội”.

Trong cuộc sống, nhiều người thường tỏ ra luộm thuộm. Trong mắt họ, nội hàm quan trọng hơn ngoại hình, chỉ cần có năng lực thì không sợ không có cơ hội. Nhưng trên thực tế, con người đều thích ở gần những thứ đẹp đẽ. Không ai muốn nhìn qua vẻ ngoài nhếch nhác của bạn để tìm hiểu nội tâm của bạn.

Thay vì khiến cuộc sống của bạn bị cản trở bởi hình ảnh luộm thuộm, tốt hơn hết bạn nên dành thời gian để làm cho bản thân sạch sẽ và lịch sự hơn. Khi bạn bắt đầu trở nên “dễ chịu” thì vận may của bạn sẽ tiếp tục tuôn chảy.

la cay
Không ai muốn nhìn qua vẻ ngoài nhếch nhác của bạn để tìm hiểu nội tâm của bạn (nguồn: aboluowang)

2. Hạ thấp người khác và nâng cao bản thân

Trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những người như vậy: Họ cho rằng mình vượt trội hơn người khác và luôn tận dụng mọi cơ hội để coi thường người khác nhằm thể hiện “tài năng” của mình. Kiểu hành vi này không chỉ khơi dậy sự oán giận của mọi người mà còn khiến bạn mất đi hình ảnh của bản thân. 

Những người có giáo dưỡng thực sự biết cách bỏ đi những góc cạnh sắc bén, hạ thấp tư thế và tôn trọng người khác. 

3. Không biết khiêm tốn

Bạn đã bao giờ gặp người thế này chưa: Khi có chuyện gì xảy ra, họ sẽ luôn bình luận về nó như một người đã từng trải qua.

“Bạn thậm chí không biết điều này? Hãy để tôi dạy cho bạn!”

“Trước đây tôi đã nói với anh rằng anh làm như vậy là sai, nhưng anh không nghe”.

“Con còn quá nhỏ để hiểu được điều này”.

Họ háo hức thể hiện bản thân nhưng cuối cùng lại không đạt được gì. Mọi người đều có mong muốn dẫn dắt người khác, nhưng nếu vượt quá ranh giới, điều đó sẽ chỉ khiến cả hai bên rơi vào tình thế khó xử.

Người thực sự thông minh sẽ chú ý đến lễ nghĩa, biết khiêm tốn và không bao giờ tùy tiện can thiệp vào cuộc sống của người khác.

Kiềm chế sự thôi thúc dạy dỗ người khác là hình thức kỷ luật tự giác hiếm có nhất mà một người có thể sở hữu.

ton
Khiêm tốn là tu dưỡng lớn nhất của đời người (nguồn: aboluowang)

4. Nói những điều vô nghĩa và phá vỡ lòng tin của mọi người

Có một số người sẽ luôn vỗ ngực và hứa với bạn rằng chỉ cần có nhu cầu, họ sẽ vượt qua tất cả để giúp đỡ bạn. Nhưng khi người khác thực sự có nhu cầu, họ lại viện nhiều lý do khác nhau để trốn tránh.

Khi tiếp xúc với kiểu người này, bạn không bao giờ có thể đoán được lời nào họ nói là chân thành, lời nào là giả dối.

Không ai thích kết giao với một người nói dối. Họ có thể đánh lừa chúng ta một lần, nhưng thời gian sẽ biết rõ nhất. 

Như nhà văn Eamon đã nói: “Chỉ khi mọi người đối xử chân thành với nhau thì họ mới có thể là những người bạn thực sự”.

Chỉ bằng cách giữ lời hứa, bạn mới có thể chiếm được cảm tình của mọi người và làm được những điều vĩ đại.

5. Làm việc một cách chiếu lệ và không ổn định

Trong cuộc sống, có nhiều người cực kỳ thực dụng và luôn muốn đạt được thành công bằng cách đi đường tắt. Khi làm mọi việc, họ luôn bất cẩn và bồn chồn. Kết quả là, việc làm càng cẩu thả thì càng chiếu lệ; tâm trạng càng nóng nảy thì việc làm càng tệ hơn.

Kết quả là bạn rơi vào một vòng luẩn quẩn vô tận của “hiệu quả thấp, kiệt sức về tinh thần và thể chất” mà bạn không thể thoát ra được.

Bất cứ lúc nào, nếu bạn muốn nổi bật, bạn không nên dựa vào chủ nghĩa cơ hội nhất thời mà dựa vào sự thực tế lâu dài. Trên đời không thiếu người biết làm mọi việc, nhưng lại thiếu người điềm tĩnh, thực tế và đáng tin cậy.

Người thực sự đáng tin cậy không chỉ có thể làm mọi việc nhỏ nhặt một cách bình tĩnh mà còn nắm bắt chắc chắn mọi cơ hội và trở thành người chiến thắng trong cuộc sống.

6. Lãng phí cơ thể và sức khỏe 

Có một câu hỏi phổ biến trên mạng rằng: “Có điều gì làm bạn hối hận vì không biết sự thật sớm hơn?”

Có một câu trả lời rất ấn tượng: “Tôi luôn nghĩ căn bệnh đó đã ở rất xa, nhưng khi nó ập đến, tôi lại bất ngờ”.

Nếu bạn phung phí cơ thể và sức khỏe của mình thì những thứ khác dù có đẹp đẽ đến đâu cũng sẽ mất đi ý nghĩa.

Một CEO của một công ty niêm yết từng làm việc ngày đêm bất chấp sự mệt mỏi về thể xác. Phải đến khi lâm bệnh nặng, ông mới chợt nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe. Kể từ đó, ông thỉnh thoảng dành cho mình một kỳ nghỉ dài, trong thời gian đó ông chỉ tập trung vào việc tập thể dục và chăm sóc cơ thể. Sau một thời gian duy trì, hiện tại sức khỏe của ông ngày càng tốt hơn.

Thời gian có thể nhìn thấy bạn dành những suy nghĩ của mình vào đâu; Bạn có thể lừa dối người khác, nhưng bạn không bao giờ có thể lừa dối chính cơ thể mình.

Trong nửa cuộc đời còn lại, hãy đi ngủ sớm nếu không có việc gì làm và tập thể dục nhiều hơn khi có thời gian. Chỉ khi sức khỏe tốt thì cuộc sống của bạn mới có những khả năng không giới hạn.

Nhà văn Vương Hiểu Ba đã nói trong “Thời đại hoàng kim”: “Có rất ít điều trong cuộc đời mà một người có thể lựa chọn. Chúng ta không thể chọn cách sống hay chết, nhưng chúng ta có thể chọn cách yêu và sống”.

Số phận của mỗi người đều nằm trong tay của chính họ, và số phận sẽ không bao giờ đối xử tệ với những người coi trọng cuộc sống.

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Triệu Li)

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .