Ba câu chuyện ngụ ngôn của Lưu Bá Ôn: Nhận thức càng cao, con người càng mạnh mẽ

Nhận thức của bạn ở đâu, bạn sẽ ở đó. Dù có cố gắng đến đâu, bạn cũng không thể sống một cuộc đời vượt quá nhận thức của mình. Nếu bạn cứ mãi chìm đắm trong day dứt, bạn sẽ đánh mất hạnh phúc hiện có của mình.  Trước khi Lưu Bá Ôn trở […]

Tháng 9 26, 2023 - 21:00
 0  9
Ba câu chuyện ngụ ngôn của Lưu Bá Ôn: Nhận thức càng cao, con người càng mạnh mẽ

Nhận thức của bạn ở đâu, bạn sẽ ở đó. Dù có cố gắng đến đâu, bạn cũng không thể sống một cuộc đời vượt quá nhận thức của mình. Nếu bạn cứ mãi chìm đắm trong day dứt, bạn sẽ đánh mất hạnh phúc hiện có của mình. 

Trước khi Lưu Bá Ôn trở thành người anh hùng sáng lập nhà Minh, ông sống ẩn dật trên núi và viết cuốn sách “úc Ly Tử”, trong đó có nhiều truyện ngụ ngôn. Nếu muốn thay đổi nhận thức và khiến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn, bạn nên tìm hiểu ba câu chuyện dưới đây.

1. Nhận thức của bạn là sự tự do của bạn

Có một người ở nước Sở nuôi một đàn khỉ, hàng ngày ông ta sẽ thả đàn khỉ lên núi hái quả rừng, sau đó ông ta sẽ lấy một phần mười số hoa quả đó.

Nếu con khỉ nào từ chối đưa trái rừng, ông sẽ đánh nó bằng roi. Những con khỉ sợ bị đánh nên luôn vâng lời. Theo thời gian, đàn khỉ mất đi bản chất hoang dã và cho rằng đó là cuộc sống vốn có của chúng.

Một con khỉ nhỏ nói: “Hoa quả dại trên núi là do nhà ông ta trồng phải không?”

Con khỉ lớn nói: “Không.”

Con khỉ nhỏ lại hỏi: “Không có sự sắp xếp của con người, chúng ta không thể hái trái cây rừng sao?”

Con khỉ lớn lắc đầu.

Con khỉ nhỏ mỉm cười: “Tại sao chúng ta phải nghe lời ông ta?”

Vào một đêm quang đãng và tối tăm, đàn khỉ đã vượt qua rào chắn và bỏ chạy, sống một cuộc sống tự do kể từ đó.

Định luật bọ chét cho chúng ta biết rằng nếu bạn hạn định chiều cao cho bọ chét, một khi vượt quá độ cao đó nó sẽ gặp chướng ngại vật và bọ chét sẽ thích nghi với độ cao này. Ngay cả khi bạn loại bỏ chướng ngại vật, nó cũng sẽ không thể nhảy cao hơn.

Nhiều người cũng giống như khỉ và bọ chét, coi một độ cao và vòng tròn nhất định là một cách sống mà họ có thể dựa vào, nhưng thực ra họ không biết rằng đây chỉ là một thói quen xấu mà họ có thể phá vỡ được.

Con người luôn theo đuổi tự do, nhưng lại không biết tự do là gì. Ví dụ, bạn nghĩ tự do tài chính có nghĩa là kiếm thật nhiều tiền và có một khoản tiết kiệm lớn. Vì vậy, bạn làm việc cả đời và không bao giờ cảm thấy tự do.

Nếu một ngày nào đó bạn quen với mức sống thấp và giảm chi tiêu hàng ngày xuống, bạn sẽ thấy rằng mình thu nhập ít đi một nửa thì tự do cũng như vậy.

Ví dụ, bạn sợ bị đứng ngoài vòng tròn nên luôn ở trong một vòng tròn nhất định và cười vui vẻ với mọi người. Bạn chưa bao giờ nghĩ rằng vòng tròn này không phù hợp với mình, cũng không mang lại lợi ích gì cho bạn mà chỉ hạn chế sự phát triển của bạn.

Sau khi nhìn thấu bản chất của vấn đề, bạn sẽ không còn bị vấn đề này hạn chế nữa, bạn có thể làm những gì mình thích và sống một cuộc đời tự do.

2. Nhận thức của bạn là sức mạnh của bạn

Có một người đàn ông ở đất Mông, mặc trên mình một bộ áo da sư tử đi ra ngoài và gặp một con hổ. Anh ta sợ đến mức không thể cử động được; con hổ lại sợ hãi và bỏ chạy.

Nói về sự việc này, anh rất tự hào và đi khắp nơi khoe khoang về mình rằng: “Tôi có khả năng xua đuổi hổ”.

Vài ngày sau, anh ta lại mặc một chiếc áo da cáo đi ra ngoài và gặp lại con hổ đó. Với kinh nghiệm như lần trước, anh đứng yên tại chỗ. Nhưng lần này con hổ đã lao đến vồ lấy anh ta.

Thật đáng buồn khi một người cho đến khi chết cũng không hiểu rằng hổ không sợ mình, mà sợ “sư tử”.

Người bình thường phải dựa vào trí tuệ hoặc sức mạnh để khuất phục được hổ. Bạn có thể khuất phục hổ bằng cách đặt bẫy, sử dụng súng ngắn…Bạn cũng có thể ẩn mình để hổ không thể tìm thấy.

Giống như Lí quỳ và Võ Tòng, nếu như luyện tập chăm chỉ, khi có đủ sức mạnh thì con hổ sẽ phục tùng.

Kiến thức của người đất Mông quá hời hợt, anh ta chưa hiểu rõ thói quen của hổ, năng lực của bản thân cũng chưa thực sự đề cao. Trình độ nhận thức thấp cuối cùng sẽ gây hại cho chính mình.

Lão Tử đã nói : “Tri nhân giả trí, tự tri giả minh. Thắng nhân giả hữu lực, tự thắng giả cường. Tri túc giả phú, cường hành giả hữu chí”, nghĩa là Biết người là khôn. Biết mình là sáng. Thắng người là kẻ có sức; tự thắng là kẻ mạnh. Biết tri túc là giàu; cố gắng là người có chí”.

Một người bạn của tôi đã nộp đơn xin việc vào một công ty lớn. Để nhanh chóng có được vị trí quản lý, anh luôn thân thiết với sếp và tận dụng sức mạnh của sếp để đạt được thành công cho riêng mình.

Mẹ anh nói với anh: “Cách này không được đâu. Con phải học để nâng cao năng lực của bản thân đi.” Nhưng bạn tôi không nghe lời khuyên của mẹ anh ấy.

Hai năm sau, bạn tôi trở thành quản lý, nhưng anh ấy nhanh chóng bị sa thải vì đội do anh ấy dẫn dắt không đạt kỳ đánh giá cuối năm.

Doanh nhân Phó Thịnh từng nói: “Nhận thức gần như là điểm khác biệt cơ bản duy nhất giữa con người”.

Cuộc sống thực là một dòng chảy ổn định, không phải là một dòng chảy tuyệt vọng. Người mạnh mẽ sẽ là người cười cuối cùng và không nóng vội chỉ vì cái lợi nhỏ trước mặt. 

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Liệu bạn có thể giành chiến thắng cuối cùng nếu bạn thậm chí còn không hiểu chính mình?

3. Nhận thức của bạn là sự giàu có của bạn

Có một vị vua có con ngựa bị bệnh. Người chăn nuôi ngựa nói: “Nó cần được chữa trị bằng máu của một con ngựa sống”. Sau đó, nhà vua ra lệnh mang ngựa của gia đình tướng quân Hoạch Lí Tử đến để lấy máu. Nhưng Hoạch Lí Tử không đồng ý, dù sao ngựa ở nhà là một công cụ cần thiết để đi lại.

Người hiểu chuyện sẽ nói: “Thật phi lí khi cứu một con ngựa bằng cách giết một con ngựa khác. Quả thật là ngu ngốc”.

Làm người, điều cấm kỵ nhất là “cái gì cũng có thể thử trong lúc đường cùng”. Đến lúc bản thân nhận ra rồi thì tổn thất cũng đã xảy ra.

Nếu nhà vua thông minh hơn, ông ta sẽ nhận ra rằng lấy máu của con ngựa sống vẫn không bằng bỏ đi con ngựa bị bệnh và dùng con ngựa sống để làm việc. Mấu chốt là nhà vua không tư duy theo hướng khác, mà lại muốn đi theo con đường mòn. 

Nhiều người sẽ gặp phải tình huống “giết ngựa cứu ngựa” trước khi bị mất tiền. Ví dụ, xe của bạn đã rất cũ, nhưng nếu bạn nhất quyết đòi sửa nó, thì với chi phí sửa chữa trong hai năm đó, bạn có thể mua một chiếc xe mới. Khi kinh doanh không tốt, bạn vẫn cố gắng giảm giá để thu hút khách hàng, nhưng kết quả là vẫn không làm tái sinh được việc buôn bán. 

Ngày xưa có một người tên là Lã Bất Vi, khi làm ăn, ông đã phát hiện ra nguyên lý “đầu cơ kiếm lời”, nên đã ủng hộ một vị công tử lên ngôi vua, sau đó ông cũng được hưởng lợi từ việc này. 

Nắm bắt được thông tin xã hội, sự khôn ngoan trong cách xử lý mọi việc và khả năng phán đoán xu hướng đều là những cách thức để kiếm tiền. Có nhiều cách để kiếm tiền ở bất kỳ thời đại nào, nhưng bạn không được bốc đồng và không được dùng thủ đoạn xấu, nên kiếm tiền trong tầm tay của mình.

Có nhiều cách để nâng cao nhận thức. Dựa theo hoàn cảnh bên ngoài, hãy lập kế hoạch và điều chỉnh trạng thái của bản thân, rồi cứ thế mà làm; để cuộc sống nằm trong phạm vi mà bạn có thể kiểm soát được, và nếu vượt qua rồi thì hãy bỏ những phần không kiểm soát được để tránh phiền phức phát sinh.

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Vương Hòa)

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .