Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp trả lời phỏng vấn của tờ “Sunday Times”

 Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp đã trả lời phỏng vấn trực tuyến với Philip Sherwell – phóng viên thường trú khu vực châu Á của tờ “Sunday Times” (Vương quốc Anh) để giải thích sâu rộng về các vấn đề như tình hình giữa Nga và Ukraine, mối đe dọa từ Trung Quốc, việc Đài Loan viện trợ cho Ukraine, quan hệ Đài Loan-Vương quốc Anh và việc Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế, v.v... Nội dung bài phỏng vấn đã được đăng tải vào ngày 3/4 và nhận được sự quan tâm rộng rãi của dư luận.  Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp cho biết: Sự tồn tại của Đài Loan không chỉ liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền và lối sống dân chủ, tự do của Đài Loan, mà còn vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của nền dân chủ trên toàn cầu. Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp nhấn mạnh lực lượng dân chủ trên thế giới phải đoàn kết, ông tin rằng chiến sự giữa Nga và Ukraine sẽ khiến ngày càng nhiều quốc gia hiểu được tầm quan trọng của Đài Loan và tăng cường ủng hộ Đài Loan.  Đài Loan sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển khả năng tác chiến phi đối xứng, đồng thời tăng cường khả năng phòng vệ của toàn dân và tiến hành các cuộc đối thoại an ninh với các nước như Mỹ. Không lâu sau khi xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine, Chính phủ Biden đã cử một phái đoàn gồm các cựu quan chức an ninh cấp cao đến thăm Đài Loan, thể hiện rõ sự ủng hộ đối với Đài Loan. Chúng tôi có quyết tâm kiên định để tự phòng vệ và tin tưởng rằng nền dân chủ cuối cùng sẽ chiến thắng chủ nghĩa chuyên chế.  Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp nêu rõ: Trung Quốc áp dụng chiến thuật vùng xám, trong năm qua, Trung Quốc không chỉ điều gần 1.000 lượt máy bay quân sự đến quấy rối Đài Loan, mà còn sử dụng chiến tranh thông tin, chiến tranh nhận thức, chiến tranh mạng, v.v... để tạo nên các mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Hiện nay, Đài Loan đang tích cực chia sẻ kinh nghiệm với các nước châu Âu về các vấn đề như thông tin sai lệch, chiến tranh nhận thức, tấn công mạng và chiến tranh hỗn hợp, v.v... để học hỏi lẫn nhau và cùng đối mặt với các mối đe dọa an ninh kiểu mới.  Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp cho biết ngoài việc Đài Loan cùng các nước dân chủ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, người dân Đài Loan còn tích cực quyên góp tiền bạc và hàng hóa viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Tính đến thời điểm Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp trả lời phỏng vấn, Đài Loan đã quyên góp được hơn 31 triệu USD và hơn 600 tấn vật tư, thể hiện sự trợ giúp đối với người tị nạn Ukraine bằng những hành động cụ thể.  Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp cảm ơn Vương Quốc Anh đã vun đắp tình hữu nghị sâu sắc với Đài Loan, đồng thời tích cực ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác. Đài Loan mong muốn tiếp tục hợp tác sâu rộng với Vương quốc Anh và phát triển ổn định, lâu dài trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân, v.v...  Tờ “Sunday Times” được thành lập năm 1882, là một trong những tờ báo chính thống có lịch sử lâu đời ở Anh, được đông đảo độc giả đón nhận và có sức ảnh hưởng rất lớn.  

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp trả lời phỏng vấn của tờ “Sunday Times”
 Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp đã trả lời phỏng vấn trực tuyến với Philip Sherwell – phóng viên thường trú khu vực châu Á của tờ “Sunday Times” (Vương quốc Anh) để giải thích sâu rộng về các vấn đề như tình hình giữa Nga và Ukraine, mối đe dọa từ Trung Quốc, việc Đài Loan viện trợ cho Ukraine, quan hệ Đài Loan-Vương quốc Anh và việc Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế, v.v... Nội dung bài phỏng vấn đã được đăng tải vào ngày 3/4 và nhận được sự quan tâm rộng rãi của dư luận.

 Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp cho biết: Sự tồn tại của Đài Loan không chỉ liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền và lối sống dân chủ, tự do của Đài Loan, mà còn vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của nền dân chủ trên toàn cầu. Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp nhấn mạnh lực lượng dân chủ trên thế giới phải đoàn kết, ông tin rằng chiến sự giữa Nga và Ukraine sẽ khiến ngày càng nhiều quốc gia hiểu được tầm quan trọng của Đài Loan và tăng cường ủng hộ Đài Loan.

 Đài Loan sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển khả năng tác chiến phi đối xứng, đồng thời tăng cường khả năng phòng vệ của toàn dân và tiến hành các cuộc đối thoại an ninh với các nước như Mỹ. Không lâu sau khi xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine, Chính phủ Biden đã cử một phái đoàn gồm các cựu quan chức an ninh cấp cao đến thăm Đài Loan, thể hiện rõ sự ủng hộ đối với Đài Loan. Chúng tôi có quyết tâm kiên định để tự phòng vệ và tin tưởng rằng nền dân chủ cuối cùng sẽ chiến thắng chủ nghĩa chuyên chế.

 Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp nêu rõ: Trung Quốc áp dụng chiến thuật vùng xám, trong năm qua, Trung Quốc không chỉ điều gần 1.000 lượt máy bay quân sự đến quấy rối Đài Loan, mà còn sử dụng chiến tranh thông tin, chiến tranh nhận thức, chiến tranh mạng, v.v... để tạo nên các mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Hiện nay, Đài Loan đang tích cực chia sẻ kinh nghiệm với các nước châu Âu về các vấn đề như thông tin sai lệch, chiến tranh nhận thức, tấn công mạng và chiến tranh hỗn hợp, v.v... để học hỏi lẫn nhau và cùng đối mặt với các mối đe dọa an ninh kiểu mới.

 Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp cho biết ngoài việc Đài Loan cùng các nước dân chủ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, người dân Đài Loan còn tích cực quyên góp tiền bạc và hàng hóa viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Tính đến thời điểm Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp trả lời phỏng vấn, Đài Loan đã quyên góp được hơn 31 triệu USD và hơn 600 tấn vật tư, thể hiện sự trợ giúp đối với người tị nạn Ukraine bằng những hành động cụ thể.

 Bộ trưởng Ngô Chiêu Nhiếp cảm ơn Vương Quốc Anh đã vun đắp tình hữu nghị sâu sắc với Đài Loan, đồng thời tích cực ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác. Đài Loan mong muốn tiếp tục hợp tác sâu rộng với Vương quốc Anh và phát triển ổn định, lâu dài trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân, v.v...

 Tờ “Sunday Times” được thành lập năm 1882, là một trong những tờ báo chính thống có lịch sử lâu đời ở Anh, được đông đảo độc giả đón nhận và có sức ảnh hưởng rất lớn.