Đài Loan không kiểm soát được dịch bệnh, chiến thuật "Zéro Covid" hết hiệu quả

Tháng 6 13, 2021 - 09:14
Tháng 6 13, 2021 - 09:17
 0  266
Đài Loan không kiểm soát được dịch bệnh, chiến thuật "Zéro Covid" hết hiệu quả

Đài Loan, hòn đảo với 24 triệu dân, trong suốt 1 năm rưỡi qua hầu như luôn kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 nhờ biện pháp kiểm tra, cách ly triệt để những người nhập cảnh. Tuy nhiên, chiến thuật « Zéro Covid » dường như không còn phát huy hiệu quả. Từ giữa tháng 05/2021 đến nay, Đài Loan đã phát hiện nhiều ổ lây nhiễm virus corona. Ngày 03/06/2021, chính quyền thông báo số ca mắc Covid-19 trong nước là 583 ca.

Từ Đài Bắc, thông tín viên Adrien Simorre tường trình :

« Loa phóng thanh liên tục phát các thông báo về việc hạn chế số người đến các khu chợ bán rau và trái cây, quán đồ giải khát cũng như về việc đóng cửa trường học. Những cảnh không tưởng cách nay vài tuần đã trở thành đời sống thường nhật của người dân Đài Loan.

Ông Chan Chang-Chuan, giáo sư Khoa Y tế Cộng đồng, Đại học Quốc gia của Đài Loan cho biết : « Đài Loan đã từng rất thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh nhờ vào các đợt kiểm tra cách ly ở cửa khẩu. Nhưng các quy định đang được áp dụng hiện nay là những quy định chỉ phù hợp với chủng virus ban đầu chứ không phù hợp với biến thể Anh Quốc, vốn dễ lây lan hơn rất nhiều. Các biện pháp của chúng tôi đã không tính đến những sự thay đổi nói trên ».

Hồi giữa tháng 05, một ổ lây nhiễm đã được phát hiện ở khu phố đông người qua lại Vạn Hoa (Wanhua) ở trung tâm Đài Bắc. Nguồn gốc các ca lây nhiễm là từ những phi công của hãng hàng không quốc gia, vì biện pháp cách ly đã được rút ngắn đối với các phi công này. Từ khi đó, Đài Loan ghi nhận 300-500 ca mỗi ngày. Con số này hầu như không giảm bất chấp các biện pháp của chính phủ.

Giáo sư Chan nói thêm : « Đa phần người Đài Loan vẫn chưa được tiêm ngừa virus corona, vì thế sẽ còn phải mất nhiều tháng nữa mới có thể không còn các ca lây nhiễm. Chúng tôi cần vac-xin, rất nhiều vac-xin ».

Hiện giờ Đài Loan đang thiếu nghiêm trọng vac-xin ngừa Covid-19, nhà chức trách mới chỉ nhận được 900.000 liều trong số 20 triệu liều vac-xin đặt mua. Chính phủ Đài Loan nay tính tới vac-xin sản xuất nội địa. Thế nhưng, phải chờ đến tháng 07 thì mới có loại vac-xin này 

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .