Đây là lần duy nhất “chiến thần” Tiết Nhân Quý bại trận, nhưng nguyên nhân không phải tại ông

Tiết Nhân Quý là một danh tướng lỗi lạc. Ông phục vụ qua hai triều đại Đường Thái Tông và Đường cao Tông. Xuất phát điểm là một binh lính nhưng vì tài năng xuất chúng, ông nhanh chóng trở thành một đại tướng quân bất khả chiến bại.  Tiết Nhân Quý chinh phục Thổ […]

Tháng 9 27, 2023 - 18:00
 0  5
Đây là lần duy nhất “chiến thần” Tiết Nhân Quý bại trận, nhưng nguyên nhân không phải tại ông

Tiết Nhân Quý là một danh tướng lỗi lạc. Ông phục vụ qua hai triều đại Đường Thái Tông và Đường cao Tông. Xuất phát điểm là một binh lính nhưng vì tài năng xuất chúng, ông nhanh chóng trở thành một đại tướng quân bất khả chiến bại. 

Tiết Nhân Quý chinh phục Thổ Phồn ở phía bắc, đánh bại quân Đột Quyết và đẩy lùi quân Goguryeo (Cao Thắng An) ở phía đông, lập nên những thành tựu to lớn cho nhà Đường. Trong cả sự nghiệp chinh chiến, tướng quân “bất khả chiến bại” Tiết Nhân Quý cũng từng thua một trận. Vậy chuyện gì đã xảy ra vào thời điểm đó?

Tiết Nhân Quý: dũng mãnh, thiện chiến 

Tiết Nhân Quý, là cháu trai đời thứ 6 của Tiết An Đô – một vị tướng thời Bắc Ngụy. Tuy nhiên, đến đời Nhân Quý, gia tộc đã sa sút. Tiết Nhân Quý sống bằng nghề làm nông. Mặc dù vậy, Tiết Nhân quý không nản lòng. Ông chuyên tâm nghiên cứu binh pháp và võ thuật. Vốn con nhà nòi, sở hữu sức mạnh bẩm sinh lại chăm chỉ tập luyện, đến tuổi trưởng thành ông đã thông thạo mười tám môn phái võ thuật. 

Vào năm Trinh Quán thứ 19 (năm 645), Đường Thái Tông hạ lệnh viễn chinh Cao Câu Ly. Bấy giờ Tiết Nhân Quý ra tòng quân dưới trướng tướng quân Trương Sĩ Quý. Vì có thành tích xuất sắc trong chiến đấu, ông được Hoàng đế Đường Thái Tông thăng làm Du Kích Tướng quân, ban cho hai con ngựa quý và 40 cuộn lụa.

Năm đó, trên đường hành quân, đại quân của Trương Sĩ Quý chạm trán với quân Goguryeo (quân Hán Thành là Hàn Quốc ngày nay). Hai bên đánh giáp lá cà, trong trận chiến ác liệt, tướng quân nhà Đường là Lưu Quân Ngang bị quân địch bao vây chặt, tình hình rất nguy kịch.

 Lúc này, Tiết Nhân Quý dũng mãnh lao về phía kẻ thù, chém đầu tướng địch và trói hắn vào yên ngựa. Quân địch mất tướng như rắn mất đầu, bỏ chạy tứ phía. Đám binh lính đang vây đánh Lưu Quân Ngang thấy vậy cũng hoảng sợ bỏ chạy. Kể từ đó Tiết Nhân Quý trở nên nổi tiếng.

Đây là lần duy nhất "chiến thần" Tiết Nhân Quý bại trận, nhưng nguyên nhân không phải tại ông
(ảnh: Inf).

 Trải qua mấy chục năm sa trường, Tiết Nhân Quý lập được rất nhiều chiến công. Ông chưa từng bại trận nên được hậu thế tôn vinh là “chiến thần”. Tuy nhiên, Tiết Nhân Quý cũng từng gặp thất bại. Đó là lần thất bại đầu tiên và cũng là lần duy nhất trong cuộc đời chinh chiến của ông.

Mặc dù thất bại, nhưng nguyên nhân không phải do Tiết Nhân Quý trực tiếp dẫn quân mà bại trận. Khi đó, vị phó tướng của ông đã không tuân theo kế hoạch tác chiến của ông nên đại quân mới thua trận. 

Tiết Nhân Quý bại trận

Vào năm 670, để tấn công Thổ Phồn, khôi phục Thổ Cốc Hồn, Hoàng đế Đường Cao Tông Lý Trị đã bổ nhiệm Tiết Nhân Quý khi đó đang là Uy Vệ Đại tướng Quân lên làm Hành quân Đại tổng quản, cùng với Tả Vệ Đại tướng Quách Đại Phong làm phó tướng, chỉ huy 50.000 quân, hộ tống Khả Hãn của Thổ Cốc Hồn về Thanh Hải.

Tiết Nhân Quý dẫn quân đi trước, ông gặp quân Thổ Phồn ở cửa sông nhanh chóng đánh bại và bắt sống gần như toàn bộ. Tuy nhiên, ngay lúc này tin tức Quách Đại Phong bại trận truyền đến từ phía sau. Toàn bộ quân nhu, hành lý của binh lính đều bị quân Thổ Phồn cướp sạch. Không có tiếp tế hậu cần, Tiết Nhân Quý đành phải rút quân và tạm đóng lại Đại Phi Xuyên.

Đây là lần duy nhất "chiến thần" Tiết Nhân Quý bại trận, nhưng nguyên nhân không phải tại ông
(ảnh: Soundofhope).

Bên Thổ Phồn thừa thắng lập tức xuất thêm hơn 400.000 quân tấn công quân Đường. Trận này quân nhà Đường bị đánh bại. Tiết Nhân Quý không còn lựa chọn nào khác đành phải đàm phán hòa bình với tướng quân Thổ Phồn để có thể rút lui. Tuy nhiên, từ đó Thổ Cốc Hồn đã bị thất thủ. 

Tiết Nhân Quý thua trận, thở dài nói: “Năm nay là năm Canh Ngọ, sao đang rơi xuống, chúng ta không nên đánh ở phía Tây. Đây chính là thời điểm mà lúc trước tướng Đặng Ngải chết ở nhà Thục. Ta biết mình sẽ thất bại (*)”. Sau thất bại này, Tiết Nhân Quý bị phế truất làm thường dân. 

(*) Chi tiết này cho chúng ta thấy, Tiết Nhân Quý có thể không phải một tướng quân bình thường. Ông hiểu rõ sự biến hóa của thiên tượng và sứ mệnh cũng như định mệnh của mình. Đồng thời Tiết Nhân Quý có khả năng hiểu rõ chuyện Đặng Ngải tướng quân trong quá khứ như thể chính ông đã từng trải qua. Phải chăng có sự liên đới nào đó về luân hồi chuyển thế giữa hai vị tướng quân này?

Vào năm 681, Đường Cao Tông bổ nhiệm Tiết Nhân Quý ra làm quan Trưởng sử Qua Châu rồi phong cho chức Hữu Lĩnh quân Đại tướng quân.

Chiến thắng cuối cùng

Cuối năm Vĩnh Thuần (năm 682) dư đảng Đột Quyết là A Sử Na Cốt Đốc Lộc cùng em là A Sử Na Mặc Xuyết, A Sử Đức Nguyên Trân thống nhất các bộ lạc Đột Quyết, lập ra Hãn quốc Hậu Đột Quyết và nổi dậy chống lại nhà Đường. Chúng đánh chiếm An Bắc đô hộ phủ của nhà Đường. A Sử Na Cốt Đốc Lộc tự xưng là Hiệt Điệt Lợi Thi Khả hãn. Lúc này, Hoàng đế Đường Cao Tông lệnh cho Tiết Nhân Quý khi đó đã 69 tuổi đem quân thảo phạt.

Trước khi giao chiến, tướng quân Đột Quyết hỏi: “Tướng quân nhà Đường là ai?” 

Trả lời: “Tiết Nhân Quý” .

Quân Đột Quyết nghi hoặc: “Nghe nói Tiết tướng quân đã chết, làm sao có thể sống lại được?” 

Tiết Nhân Quý bỏ mũ giáp xuống, tướng quân Đột Quyết nhìn thấy ông thảy đều bị sốc. Một số xuống ngựa, xếp thành hàng cúi đầu xin hàng để quân đội phía sau rút lui.

Nhưng Tiết Nhân Quý không tha, ông thúc quân truy đuổi. Hàng vạn quân Đột Quyết bị giết, bắt sống 20.000 người, thu được hơn 30.000 con vật gồm lạc đà, ngựa, gia súc và cừu. Đây là trận chiến cuối cùng trong cuộc đời Tiết Nhân Quý và ông tiếp tục giành chiến thắng.

Tiết Nhân Quý cả đời trên lưng ngựa gìn giữ giang sơn nhà Đường. Dù đã từng bị cách chức và bị xỉ nhục vì bại trận. Về già, trước khi chết vì bạo bệnh, Hoàng Đế Đường Cao Tông cũng đã kịp thời cho ông cơ hội ra trận lấy lại danh dự “bất khả chiến bại” của mình.

Nguồn: Soundofhope (Lý Tĩnh Nhu).

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .