Không có việc “mất tiền cọc đấu giá biển số” như những lời đồn đoán

Thời gian qua, sự cố nghẽn mạng khi tham gia đấu giá biển số xe ô tô đã vô tình dẫn đến những suy nghĩ không đúng đắn về hoạt động đấu giá biển số. Đặc biệt, nhiều người có suy nghĩ tiêu cực về việc lấy lại tiền đặt trước khi không trúng đấu […] The post Không có việc “mất tiền cọc đấu giá biển số” như những lời đồn đoán appeared first on Cánh cò: Tin tức Tin cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn.

Tháng 8 25, 2023 - 20:00
 0  9
Không có việc “mất tiền cọc đấu giá biển số” như những lời đồn đoán

Thời gian qua, sự cố nghẽn mạng khi tham gia đấu giá biển số xe ô tô đã vô tình dẫn đến những suy nghĩ không đúng đắn về hoạt động đấu giá biển số. Đặc biệt, nhiều người có suy nghĩ tiêu cực về việc lấy lại tiền đặt trước khi không trúng đấu giá. Tuy nhiên, đây là những lo lắng không đáng có, bởi việc đấu giá biển số được quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt theo các quy định pháp luật.

Trang web của VPA bị nghẽn mạng ngày 22/8.

Trong Nghị định 39/2023/NĐ-CP (NĐ39), Chính phủ quy định chi tiết một số điều Nghị quyết số 73/2022/QH15 (NQ73) của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Nghị định này nêu rõ, người tham gia đấu giá là tổ chức, cá nhân người Việt Nam có đủ điều kiện tham gia đấu giá biển số xe ô tô theo quy định và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên môi trường mạng, phải tuân thủ quy định của pháp luật về đấu giá tài sản, an toàn an ninh mạng.

Công khai danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức phiên đấu giá

NĐ39 quy định Bộ Công an chuyển danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá cho tổ chức đấu giá tài sản, đồng thời thông báo công khai danh sách, kế hoạch tổ chức đấu giá biển số xe ô tô trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, có đường dẫn đến Trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Phòng quản lý, giám sát đấu giá biển số xe ô tô.

Tổ chức đấu giá tài sản thông báo công khai danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, Trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản và niêm yết tại trụ sở. Quy chế đấu giá phải được niêm yết, thông báo công khai trên Trang thông tin đấu giá trực tuyến, trụ sở của tổ chức đấu giá tài sản.

Thời gian thông báo công khai, niêm yết, Quy chế đấu giá, danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức phiên đấu giá.

Tiền đặt trước tham gia đấu giá

Nghị định cũng quy định về tiền đặt trước tham gia đấu giá. Cụ thể, tiền đặt trước được gửi vào một tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá tài sản mở tại ngân hàng kể từ khi đăng ký tham gia cho đến trước thời điểm tổ chức đấu giá 03 ngày. Trường hợp trúng đấu giá, tiền đặt trước được chuyển vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an để nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Cụ thể, Bộ Công an cho biết, sau khi lựa chọn được biển số xe ô tô, người tham gia đấu giá nhấn vào mục “Đăng ký đấu giá” bên cạnh biển số xe ô tô đó; tiến hành nộp tiền hồ sơ 100.000 đồng và tiền đặt trước 40 triệu đồng vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản (số tài khoản 1410999999999, ngân hàng Agribank – chi nhánh Mỹ Đình) theo hướng dẫn, khi đó người tham gia đấu giá sẽ được cấp mã số tham gia đấu giá, thông tin về cuộc đấu giá của biển số xe ô tô mà mình đã lựa chọn.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả đấu giá, biên bản đấu giá, danh sách người trúng đấu giá từ tổ chức đấu giá tài sản, Bộ Công an ban hành văn bản phê duyệt kết quả đấu giá.

Bộ Công an gửi thông báo kết quả trúng đấu giá biển số xe ô tô vào hòm thư điện tử và gửi tin nhắn thông báo tới số điện thoại đã đăng ký tại tài khoản truy cập cho người trúng đấu giá ngay sau khi phê duyệt kết quả đấu giá; thông báo kết quả trúng đấu giá biển số xe ô tô thay thế hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc hợp đồng bán tài sản nhà nước.

Nội dung thông báo kết quả trúng đấu giá gồm: Biển số xe ô tô trúng đấu giá, tên, mã định danh của cá nhân, tổ chức (trường hợp tổ chức chưa được cấp mã định danh thì ghi mã số thuế hoặc số quyết định thành lập tổ chức), địa chỉ người trúng đấu giá, giá trúng đấu giá, số tiền phải nộp, số tài khoản chuyên thu do Bộ Công an mở tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để nộp tiền trúng đấu giá, thời hạn nộp tiền trúng đấu giá, việc hủy kết quả đấu giá nếu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá theo quy định.

Trang web của VPA đã hoạt động trở lại.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ số tiền đặt trước vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an mở tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký xe.

Ngay sau khi nhận đủ số tiền trúng đấu giá, Bộ Công an cấp hóa đơn điện tử bán tài sản công và văn bản điện tử xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá gửi vào hòm thư điện tử cho người trúng đấu giá để làm thủ tục đăng ký xe.

Về việc trả lại tiền đặt trước khi không trúng đấu giá

Bộ Công an cho biết, người tham gia đấu giá được trả lại tiền đặt trước trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá trực tuyến nếu không trúng đấu giá và không thuộc trường hợp không được nhận lại khoản tiền đặt trước; được từ chối tham gia cuộc đấu giá và được nhận lại tiền đặt trước trong trường hợp có thay đổi về giá khởi điểm, số lượng, chất lượng tài sản đã niêm yết, thông báo công khai.

Việc từ chối tham gia đấu giá được thể hiện bằng văn bản và người tham gia đấu giá gửi văn bản từ chối tham gia đấu giá qua thư điện tử: dgbs@vpa.com.vn hoặc gửi chuyển phát trực tiếp về Công ty trước 03 ngày trước ngày tổ chức cuộc đấu giá.

Như vậy, quy trình tham gia đấu giá được quy định rất chặt chẽ và cụ thể theo Nghị quyết của Quốc hội cũng như được hướng dẫn cụ thể trong Nghị định của Chính phủ. Thế nhưng, bất chấp sự minh bạch, công khai của các cơ quan chức năng, vẫn có những tiếng nói thiếu thiện chí về hoạt động đấu giá biển số xe ô tô. Lẽ ra, hoạt động mang lại lợi ích to lớn cho xã hội cần được sự ủng hộ và đồng lòng của mọi người, chứ không phải sự soi mói, chỉ trích thiếu căn cứ như hiện nay.

Đông Duy

The post Không có việc “mất tiền cọc đấu giá biển số” như những lời đồn đoán appeared first on Cánh cò: Tin tức Tin cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn.

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .