Làm sao giúp con bạn không bị bắt nạt học đường?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tình trạng bắt nạt và bạo lực học đường càng ngày diễn ra càng nhiều, gây tổn hại lớn về thể chất và tinh thần cho học sinh, làm thế nào cha mẹ có thể giúp con tránh xa nạn bắt nạt?  Dù không ai mong muốn việc […]

Tháng 9 26, 2023 - 15:00
 0  6
Làm sao giúp con bạn không bị bắt nạt học đường?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tình trạng bắt nạt và bạo lực học đường càng ngày diễn ra càng nhiều, gây tổn hại lớn về thể chất và tinh thần cho học sinh, làm thế nào cha mẹ có thể giúp con tránh xa nạn bắt nạt? 

Dù không ai mong muốn việc bắt nạt xảy ra với trẻ em nhưng thực trạng này trong giới trẻ hiện nay rất đáng báo động. Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES), chỉ riêng năm 2019, hơn 20% học sinh Mỹ từ 12 đến 18 tuổi cho biết đã từng bị bắt nạt, bao gồm tin đồn, vu khống, trêu chọc, lăng mạ, đe dọa…

Bắt nạt thường được chia thành ba loại bao gồm: bắt nạt bằng lời nói, bắt nạt xã hội và bắt nạt thể chất. Với sự phát triển của mạng xã hội, nạn bắt nạt trực tuyến đã ngày càng trở nên nghiêm trọng, làm ảnh hưởng rất nhiều đến học sinh.

Một cảnh sát trưởng học khu Thống nhất Compton (CUSD) ở California, nói với các phóng viên trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Trước đây, trẻ em thường bị bắt nạt ở trường, chỉ khi ở nhà, thì chúng mới có thể tránh xa những kẻ bắt nạt. Nhưng bây giờ với mạng xã hội, bạn không thể thoát khỏi 24 giờ một ngày. Nếu họ muốn bắt nạt bạn, họ có thể tìm thấy tài khoản và thông tin trực tuyến của bạn, để có thể bắt nạt bạn bất cứ lúc nào.

untitled 2 18
Nguồn: aboluowang

Phát hiện sớm dấu hiệu bắt nạt ở trẻ

Việc bị bắt nạt ở trường trong thời gian dài có thể khiến tính cách của trẻ thay đổi mạnh mẽ, kết quả học tập sa sút và thậm chí có các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra có một số trẻ khi bị bắt nạt, chúng có thể tìm cách để trả thù bằng bạo lực.

Trang web “Stopbullying.gov” của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng vào những năm 1990, trong số 15 vụ xả súng ở trường học, những kẻ xả súng trong 12 vụ đều từng bị bắt nạt.

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo hành vi bắt nạt như: trẻ bị thương tích không rõ nguyên nhân, quần áo, sách vở, sản phẩm điện tử hoặc đồ dùng quan trọng bị mất hoặc hư hỏng, trẻ thường xuyên đau đầu, cảm thấy không khỏe hoặc giả vờ ốm, đột ngột bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều, khó ngủ hoặc thường xuyên gặp ác mộng, điểm số giảm sút, sợ đến trường, đột ngột cắt đứt quan hệ bạn bè hoặc tránh né các hoạt động xã hội, có cảm giác bất lực hoặc tự ti, bỏ nhà đi hoặc có hành vi nặng hơn là tự hủy hoại bản thân, và có ý định tự sát.

Qua những điều trên đòi hỏi cha mẹ phải hết sức chú ý những dấu hiệu cảnh báo sớm này, vì đó là bước quan trọng đầu tiên trong việc giúp đỡ trẻ và chống lại nạn bắt nạt. Cha mẹ nên quan tâm đến con mình. Nếu tính cách, thái độ, tính khí, khẩu vị… của chúng thay đổi thì phải hỏi xem chuyện gì đang xảy ra.

Cha mẹ nên làm gì nếu con bị bắt nạt?

Khi phụ huynh phát hiện ra bất kỳ manh mối nào, chúng ta nên thông báo cho nhà trường và tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên, hiệu trưởng… Nếu kẻ bắt nạt có những hành vi phạm pháp, phụ huynh và học sinh có thể trực tiếp gọi cho cảnh sát.

Ngăn chặn trẻ em trở thành kẻ bắt nạt

Cha mẹ cũng nên đặc biệt chú ý xem con mình có bắt nạt người khác hay không, chẳng hạn như tham gia đánh nhau, ngày càng hung hăng, có tiền mua những đồ mới không rõ nguồn gốc, không sẵn sàng chịu trách nhiệm, có những hành vi tự trách bản thân mình…

untitled 1 36
Ảnh minh họa. Nguồn: intetnet

Trong thời đại công nghệ, trẻ bị bắt nạt ở ngoài đời dễ trở thành kẻ bắt nạt người khác qua mạng. Khi bị xem là yếu đuối, trẻ sử dụng internet để thử đổi mới mình thành một người mạnh mẽ hoặc đáng sợ hơn. Chẳng hạn, trẻ có thể xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội để hiển thị tin đồn tiêu cực về người mình ghét.

Nếu phát hiện những hành vi trên, cha mẹ nên giáo dục trẻ kịp thời để chúng không mắc sai lầm, thậm chí làm những việc trái pháp luật sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con. Bắt nạt là việc làm xấu và cần phải lên án, chúng ta nên ngăn chặn những hành vi này. Nếu hành vi bắt nạt diễn ra trực tuyến, bố mẹ hãy hướng dẫn con cách tránh xa nó và dạy để con hiểu tác dụng của mạng xã hội ngày nay ảnh hưởng xấu như thế nào đối với con.

Á Hiên biên tập

Nguồn: Aboluowang 

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .