Mỹ điều tầu chiến qua eo biển Đài Loan

Mỹ mới đây tiếp tục điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, 1 tuần sau khi vùng lãnh thổ này ghi nhận đợt xâm nhập lớn kỷ lục của máy bay quân sự Trung Quốc đối với vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ.

Tháng 6 23, 2021 - 10:40
 0  180
Mỹ điều tầu chiến qua eo biển Đài Loan

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke, USS Curtis Wilbur, hôm 22-6 đi qua eo biển Đài Loan trong một diễn biến thường lệ, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việc USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" – Hạm đội 7 tuyên bố.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định USS Curtis Wilbur di chuyển theo hướng Bắc qua eo biển Đài Loan và không có diễn biến bất thường nào xảy ra.

Theo Reuters, USS Curtis Wilbur tháng trước cũng đi qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc nổi giận và cáo buộc Washington đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Đợt triển khai mới nhất diễn ra 1 tuần sau khi Đài Loan khẳng định 28 máy bay quân sự Trung Quốc, bao gồm chiến đấu cơ và máy bay ném bom hạt nhân, xâm nhập ADIZ của họ vào ngày 15-6.

Trung Quốc khẳng định những hành động của họ quanh Đài Loan nhằm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc và răn đe các lực lượng nước ngoài.

Trung Quốc tiến hành động thái trên sau khi các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) ra thông báo chung chỉ trích Bắc Kinh về hàng loạt vấn đề, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc này.

Hải quân Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan mỗi tháng, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Như phần lớn các nước, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng họ là quốc gia ủng hộ và cung cấp vũ khí quan trọng của hòn đảo này.

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .