NÊN CHỌN TRƯỜNG CÔNG LẬP HAY TRƯỜNG TƯ THỤC KHI ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN?

Nên chọn trường công lập hay trường tư thục là một câu hỏi được quan tâm rất nhiều bởi cả học sinh và phụ huynh. Vậy thì trường công lập là gì và trường tư thục là gì?

Tháng 5 31, 2022 - 09:17
 0  156
NÊN CHỌN TRƯỜNG CÔNG LẬP HAY TRƯỜNG TƯ THỤC KHI ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN?

Nên chọn trường công lập hay trường tư thục là một câu hỏi được quan tâm rất nhiều bởi cả học sinh và phụ huynh. Vậy thì trường công lập là gì và trường tư thục là gì? Điều kiện học tập của trường nào tốt hơn hay học phí của trường nào thì phù hợp với du học sinh Việt Nam hơn? Trước khi đến với câu hỏi chính “ Nên chọn trường công lập hay tư thục khi đi du học Đài Loan, hãy rành chút thời gian nhìn qua một vài đặc điểm và cùng Du Học Hà Nội  tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  1. Trường công lập là gì?

Trường công lập là loại hình trường học do Nhà nước, Trung ương hay cấp Địa phương đứng ra đầu tư về kinh tế. Các khoản kinh phi và cơ sở vật chất đều hoạt động chủ yếu từ kinh phí công. Tức là các nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi.

  1. Trường tư thục là gì

Khác với trường công lập do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để hoạt động.  Trường tư thục hay còn gọi là trường tư là trường do cá nhân ( tư nhân) hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư và điều hành. Những người này sẽ trực tiếp đầu tư vốn cho cơ sở vật chất của trường, chịu trách nhiệm về vấn đề pháp lý, không liên quan tới ngân sách của nhà nước.

Trường tư thục  không do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để phát triển và hoạt động nên trường được gọi là trường ngoài công lập. Trường dân lập và trường tư thục hoạt động như nhau.

  1. So sánh trường công lập và trường tư thục

a. Cơ sở vật chất

Đây là một điểm khác biệt rõ nét nhất của hai loại hình trường

Với các trường công lập, hầu hết mọi chi phí của trường sẽ phục thuộc vào nguồn vốn do nhà nước cấp, hoặc thông qua các khoản đóng góp phi lợi nhuận. Do đó việc xin cấp phép, cấp vốn để xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất cần qua nhiều bước phức tạp, cần được sự đồng ý của các cấp trên thì nhà trường mới được phép tiến hành nâng cấp.

So với trường công lập thì cơ sở vật chất của trường tư thục thường sẽ hiện đại và khang trang hơn. Các trường tư thục thường là các trường mới được xây dựng, vốn đầu tư do cá nhân ( tư nhân ) bỏ ra nên nhà trường hoàn toàn có quyền tự quyết thay mới hoặc sửa chữa, nâng cấp cũng như việc xây dưng thêm phòng học, mở rộng khuôn viên trường.

b. Chương trình học

Đây có thể coi là điểm khác biệt rõ nét nhất.

Với trường công, chương trình học luôn được thống nhất và ổn định theo quyết định của Bộ. Lộ trình học cũng xuyên suốt nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản nhất. Bên cạnh đó cũng có thể mở thêm một số lớp chuyên, nâng cao.

Với trường tư, thông thường hệ thống các chương trình học tại trường tư thục khá đa dạng và thực tế. Bên cạnh đó chú ý đến mảng thực hành nhiều hơn là lý thuyết đối với học sinh sinh viên nên hoạt động ngoại khóa diễn ra phổ biến.

c. Học phí

Trường công lập: Do có sự hỗ trợ về mặt tài chính của nhà nước cho nên học phí ở các trường công rẻ hơn tương đối so với trường tư.

Ngược lại, trường tư lại có học phí rất đắt bởi không được nhà nước hỗ trợ. Phần lớn nguồn tài chính của trường đến từ học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng. Học phí trường tư thục cũng phụ thuộc vào khả năng của từng trường học, vị trí địa lý, các khóa học như thế nào cho học sinh. Do đó, học phí của trường dân lập có thể đắt gấp đôi hoặc rất nhiều lần so với trường công lập.

d. Phương thức xét tuyển

Với sự phong phú của các loại hình trường học trên địa bàn các thành phố lớn, thì việc tuyển sinh vào học cũng được đa dạng hóa. Ngoài hình thức thi tuyển thông thường thì đa số các trường dân lập còn có phương thức xét học bạ.

Các trường công lập vẫn luôn theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi. Vì vậy các kì thi diễn ra rất áp lực và điểm chuẩn trúng tuyển bao giỡ cũng ở mức cao. Rất hiếm các trường công lập xét học bạ. Nếu có thì chỉ các trường đại học công lập xét học bạ nhưng điều kiện lại rất cao.

Các trường dân lập đa số sẽ thêm phương thức xét bằng học bạ, tăng cơ hội trúng tuyển cho học sinh. Khi dựa trên kết quả của kì thi chung thì điểm trúng tuyển của các trường dân lập luôn thấp hơn trường công lập.

4. Nên chọn trường công lập hay tư thục?

Dù là loại hình trường nào thì đều cõ những ưu điểm riêng

Rất nhiều người có quan điểm rằng trường tư xét đầu vào là học bạ hoặc điểm thi đầu vào thấp thì chất lượng giáo dục ở đó sẽ đều không bằng các trường công khác. Tuy nhiên thực tế lại chứng minh rằng, hiện nay ngày càng có nhiều học sinh chọn theo học trường tư vì những lợi ích mà trường này mang lại

Vậy thì, liệu học trường tư thì sinh viên có cơ hội học tập như sinh viên ở các trường công hay không? Câu trả lời tất nhiên là có rồi. Bạn đừng quá bận tâm đến vấn đề này vì hiện nay hầu hết các công ty khi tuyển nhân sự đều không quá quan tâm đến việc bạn học trường công hay trường tư đâu.

Đây là một vài gợi ý cho bạn khi lựa chọn trường khi du học Đài Loan

  • Nếu như bạn hạn chế khả năng về mặt tài chính, hoặc bạn không xin được học bổng của nhà trường hoặc học bổng chính phủ, thì lời khuyên cho bạn đó là theo học một trường công lập ( do học phí đã được nhà nước hỗ trợ một phần )
  • Nếu như bạn có thành tích học tập không quá cao, lực chọn theo học các trường tư sẽ là một lựa chọn dễ dàng hơn.
  • Không chỉ vậy, chương trình học cũng là một tiêu chí bạn nên cân nhắc khi lựa chọn trường bởi gần đây đã có rất nhiều trường tư có sự đột phá nổi trội hơn so với các trường công trong mục này.

Để đáp ứng nhu cầu tìm trường cho quý phụ huynh và học sinh, Du học Vinahure xin cung cấp một vài trường công và tư cho quý khách lựa chọn.

ĐẠI HỌC CÔNG LẬP

Stt Tên Trường Tên Viết Tắt Trang Chủ
1 Đại Học Quốc Gia Đài Loan NTU https://www.ntu.edu.tw/english/

 

2 Đai Học Thanh Hoa NTHU https://nthu-en.site.nthu.edu.tw/

 

3 Đại Học Quốc Gia Giao Thông NCTU https://www.nctu.edu.tw/en

 

4 Đại Học Quốc Gia Thành Công NCKU https://www.ncku.edu.tw/

 

5 Đại Học Quốc Lập Chính Trị https://www.nccu.edu.tw/p/426-1000-35.php?Lang=en

 

6 Đại Học Y Đài Bắc TMU https://eng.tmu.edu.tw/

 

7 Đại Học Sư Phạm Cao Hùng NKNU https://w3.nknu.edu.tw/zh/

 

8 Đại Học Quốc Gia Cao Hùng NKU https://www.nuk.edu.tw/?Lang=en

 

9 Đại Học Quốc Gia Đài Trung NTCU http://www.ntcu.edu.tw/eng/

 

10 Đại Học Quốc Lập Trung Chính CCU https://www.ccu.edu.tw/eng/

 

 

ĐẠI HỌC TƯ THỤC

Stt Tên Trường Tên Viết Tắt Trang Chủ
1 Đại học Chân Lý AU https://www.au.edu.tw/index.php?Lang=en

 

2 Đại học Á Châu ASIA https://www.asia.edu.tw/

 

3 Đại học Trường Canh CGU https://www.cgu.edu.tw/index.php?Lang=en

 

4 Đại học Trường Vinh CJCU https://www.cjcu.edu.tw/en/

 

5 Đại học Văn hóa Trung Quốc CCU https://www.pccu.edu.tw/intl/page/english/

 

6 Đại học Trung Hoa CHU https://www1.chu.edu.tw/?Lang=en

 

7 Đại học Trung Nguyên CYCU https://www.cycu.edu.tw/eng/

 

8 Đại học Phùng Giáp FCU https://www.fcu.edu.tw/

 

9 Đại học Phật Quang FGU https://website.fgu.edu.tw/?locale=en

 

10 Đại học Phụ Nhân FJU https://www.fju.edu.tw/

 

 

Hi vọng bài viết trên giải đáp thắc mắc của quý khách. Quý phụ huynh và học sinh có nhu cầu du học Đài Loan vui lòng liên hệ qua số hotline: 09282.09282 hoặc để lại thông tin liên lạc phía dưới phần bình luận. Trân trọng cảm ơn!

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .