Thực hư chuyện “Phượng hoàng trắng trong truyền thuyết” xuất hiện tại Trung Quốc?

Cư dân mạng Trung Quốc “sốt xình xịch” khi xem ảnh một con chim tuyệt đẹp xuất hiện ở Phúc Kiến. Nhiều người gọi nó là phượng hoàng trắng trong truyền thuyết. “Phượng hoàng trắng trong truyền thuyết” đã xuất hiện? Vài ngày trước, một du khách đang leo núi ở Chương Châu, Phúc Kiến, […]

Thực hư chuyện “Phượng hoàng trắng trong truyền thuyết” xuất hiện tại Trung Quốc?

Cư dân mạng Trung Quốc “sốt xình xịch” khi xem ảnh một con chim tuyệt đẹp xuất hiện ở Phúc Kiến. Nhiều người gọi nó là phượng hoàng trắng trong truyền thuyết.

“Phượng hoàng trắng trong truyền thuyết” đã xuất hiện?

Vài ngày trước, một du khách đang leo núi ở Chương Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc thì bất ngờ nhìn thấy một con chim màu trắng tuyệt đẹp rất giống hình dung của mọi người về phượng hoàng đang đập cánh bay vút đi trong thung lũng.

Thực hư chuyện Phượng hoàng trắng xuất hiện tại Trung Quốc?2
Có thể thấy con chim màu trắng có cái đuôi dài kiêu sa, lướt đi trong không gian với đôi cánh đẹp ma mị. – Nguồn: Internet

Sợ không ai tin mình thực sự đã gặp được “phượng hoàng trắng trong truyền thuyết”, du khách này lập tức lấy điện thoại di động ra chụp và đăng tải lên mạng xã hội. Hình ảnh lập tức khiến cư dân mạng “sốt xình xịch”, đua nhau bình luận, đưa ra phán đoán.

Trong những hình ảnh mà du khách nói trên đăng tải, có thể thấy con chim màu trắng có cái đuôi dài kiêu sa, lướt đi trong không gian với đôi cánh đẹp ma mị, mỗi cái đập cánh đều phiêu dật phóng khoáng, dáng bay ưu nhã, đẹp đến hút hồn.

“Hoá ra đây là nguyên mẫu của phượng hoàng”, “Thật sự là phượng hoàng trắng sao? Cứ tưởng chỉ là truyền thuyết thôi”, “Đẹp quá, cứ tưởng chỉ trong thần thoại mới có phượng hoàng, hóa ra là có thật, nhìn như tiên nữ”… là những bình luận đầy phấn khích của cư dân mạng.

Thực hư chuyện Phượng hoàng trắng xuất hiện tại Trung Quốc?3
Ảnh minh họa chim Phượng hoàng trắng trong truyền thuyết. – Ảnh: Internet

Phượng Hoàng được cho là hội tụ vẻ đẹp và sức mạnh của nhiều loài vật: cái mỏ của gà mái, cổ của rắn, trán của chim én, lưng của rùa và đuôi của cá. Theo nhiều truyền thuyết mô tả, cơ thể của Phượng Hoàng được được ví như tương ứng với các thiên thể: đầu là bầu trời, mắt là mặt trời, lưng là mặt trăng, chân là trái đất, và đuôi là các hành tinh. Do đó, Phượng Hoàng được xem là sự liên kết giữa thế giới của con người với các thế lực siêu nhiên.

Không chỉ vậy, Phượng Hoàng còn là biểu tượng của đạo đức, điềm lành và sự thông thái, là hiện thân của thánh nhân/người tài… Chỉ xuất hiện vào thời bình thịnh trị, Phượng Hoàng được coi là biểu tượng cho sự đảm bảo thái bình. Chúng chỉ đậu ở những nơi cao quý, tốt lành và mang đến sự thái hòa, thịnh vượng. Nơi chim Phượng ưa thích hạ cánh là trên những cây ngô đồng. Tương truyền rằng, nếu bạn có một cây ngô đồng, bạn sẽ gọi được Phượng Hoàng về làm tổ.

Sự việc gây xôn xao đến nỗi các nhà khoa học cũng tham gia giải đáp thực hư

Chuyên gia động vật hoang dã cho biết, con “phượng hoàng trắng” trong loạt ảnh này thực chất là chim trĩ trắng, loài động vật quý hiếm thuộc nhóm được bảo vệ cấp độ hai trong “Danh sách động vật hoang dã được bảo vệ trọng điểm quốc gia” của Trung Quốc. Loài này thường cư ngụ ở rừng cây lá rộng thường xanh vùng cận nhiệt đới, cao dưới 2.000 mét so với mực nước biển.

Thực hư chuyện Phượng hoàng trắng xuất hiện tại Trung Quốc?4
Chuyên gia động vật hoang dã cho biết, con “phượng hoàng trắng” trong loạt ảnh này thực chất là chim trĩ trắng. – Ảnh: baomoi.com

Trĩ trắng (Danh pháp khoa học: Crossoptilon crossoptilon) là một loài chim trĩ trong họ Phasianidae, phân bố ở vùng Đông Á và Đông Nam Á. Đây là một loài chim đẹp và quý hiếm trong nhiều loại chim trĩ song trĩ trắng có bộ lông đẹp hơn cả.

Trĩ trắng có đuôi dài và nhỏ, chúng có màu sắc tuyệt đẹp và chất lượng lông tuyệt vời. Bề ngoài chúng có bộ lông trắng muốt và sáng, khuôn mặt của chúng có lớp da màu đỏ rực.

Thực hư chuyện Phượng hoàng trắng xuất hiện tại Trung Quốc?5
Bề ngoài chúng có bộ lông trắng muốt và sáng, khuôn mặt của chúng có lớp da màu đỏ rực. – Ảnh: baomoi.com

Ở Việt Nam, đây là loài phân bố hẹp nên số lượng rất ít, chim trĩ trắng chủ yếu sống tại các khu vực miền bắc Việt Nam, ngoài gia còn có ở rừng quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng), khu bảo tồn U Minh Thượng (Kiên Giang), khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Trong lịch sử, trĩ trắng là sản vật cống phẩm của nước Việt Nam thời cổ cho các vương triều Trung Quốc.

Chim trĩ trắng có hình dáng tao nhã, còn được mệnh danh là “nàng tiên trong rừng”, là loài chim cảnh quý từ xa xưa. Nhà thơ Lý Bạch từng viết một bài thơ ngũ ngôn thể hiện sự yêu thích của ông đối với loài chim đẹp một cách siêu thực này.

Trĩ là giống chim trời, sống trong rừng sâu núi cao, tuy tầm bay không cao. Còn bạn nghĩ sao về những bức ảnh từ video này, thật sự là chim trĩ trắng hay “phượng hoàng trong truyền thuyết”?

Tịnh Yên
Nguồn: kenh14.vn