Kinh nghiệm khám sức khỏe, hợp pháp hóa lãnh sự, xin visa trước khi nhập học mùa dịch

Kinh nghiệm khám sức khỏe, hợp pháp hóa lãnh sự, xin visa trước khi nhập học mùa dịch Bài viết Kinh nghiệm khám sức khỏe, hợp pháp hóa lãnh sự, xin visa trước khi nhập học mùa dịch đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Tôi ở Đài Loan.

Tháng 1 17, 2024 - 15:00
 0  98
Kinh nghiệm khám sức khỏe, hợp pháp hóa lãnh sự, xin visa trước khi nhập học mùa dịch

(Bài viết do bạn Tô Anh Tuấn thực hiện được Tôi ở Đài Loan biên tập và đăng tải. Cảm ơn bạn Tuấn vì một bài viết rất chi tiết và hữu ích cho các bạn khác)

Xem thêm:
Chia sẻ trải nghiệm sử dụng dịch vụ trung tâm chăm sóc mẹ và bé sau sinh ở Đài Loan
Y tế Đài Loan: Chính trị gia xuất thân ngành y, góc nhìn từ những con số và trải nghiệm khám thai ở Đài Bắc
Quy định mới nhất về bảng tính điểm để được ở lại Đài Loan làm việc sau tốt nghiệp năm 2021
Nhập cảnh Đài Loan ngay giữa mùa dịch có gì? Chia sẻ kinh nghiệm tại sân bay Đào Viên

Hello mọi người, do đã làm xong thủ tục du học nên mình muốn chia sẻ kinh nghiệm (hơi dài) và lan tỏa sự may mắn tới tất cả du học sinh tới Đài Loan ?? trong kì học đặc biệt này ^^Tô Anh tuấn

Sau đây là kinh nghiệm làm mọi thủ tục trong mùa dịch của bạn Tuấn:

***Lưu ý: Kinh nghiệm có thể chỉ áp dụng được với các bạn nộp hồ sơ tại TECO Hà Nội (hộ khẩu Huế trở ra Bắc). 1 số điều áp dụng với các bạn đã có đủ giấy tờ cơ bản***

1. DI CHUYỂN VÀO HÀ NỘI, TRONG HÀ NỘI

Lưu ý: Bạn cần hỏi kĩ những cơ quan có thẩm quyền tại Tỉnh, TP đang ở + Hà Nội.
Mình di chuyển từ Hà Giang vào Hà Nội trong thứ 2 (6/9) với những giấy tờ như sau:

 • Xét nghiệm PCR (giá trị trong 72h: 5/9 – 8/9) – Cái này CỰC KÌ QUAN TRỌNG, đôi khi công an chốt giữa các tỉnh chỉ quan tâm cái này.
 • Giấy đi đường – cái này tùy địa phương nhé, như mình là lên UBND Xã nhờ người ta xác nhận là mình sinh sống tại địa phương – vùng an toàn không có COVID, không di chuyển linh tinh, nay có nhu cầu đi HN. Riêng giấy này hên xui, đôi khi không có tác dụng tại các đầu cầu vào thủ đô hoặc nội thành.
 • Chứng nhận tiêm Vaccine COVID – mình may mắn tiêm đủ 2 mũi, bạn nào chưa có thì nên đi tiêm ít nhất 1 mũi, không phải vì sợ công an, mà để an toàn cho chính bạn.
 • Các giấy tờ chứng minh du học – toàn Tiếng Anh nên thực ra người ta không quan tâm lắm, mang đi để thể hiện mục đích thôi.

Còn khi bị giữ lại tại các chốt, quan trọng là các bạn phải bình tĩnh, giải thích với chốt là mình đi có việc, nhóm đối tượng 05 đi tới các cơ quan ngoại giao. Chứ không phải nhằm mục đích đi chơi. Cái này còn tùy tình huống bạn gặp ai và cách giải quyết vấn đề của từng người.

2. KHÁM SỨC KHỎE

Sau khi vào được Hà Nội, việc đầu tiên bạn nên làm là đi khám Sức khỏe, vì đây là mục tốn nhiều thời gian (mất nguyên 1 ngày hoặc hơn để có kết quả). Vả lại có Giấy KSK mới có thể xin visa. Hãy tham khảo, gọi trước cho tất cả các Viện gần nhà bạn, miễn là bệnh viện đó có trong danh sách chấp nhận của TECO.

Cá nhân mình khám tại BV Giao thông vận tải (84 Chùa Láng). Mình tới sớm, khám lúc 7h30 tới khoảng 9h là xong. Bác sĩ và nhân viên ở đây cực kì dễ thương, không mắng chửi, thủ tục khám nhanh, chi phí hơn 600k, tới khoảng 4h chiều có kết quả.

Về phần tiêm phòng, nếu bạn tiêm mũi MMRII (Sởi, Quai bị, Rubella) tại địa điểm khác và có phiếu tiêm có dấu mộc thì đều được chấp nhận nhé. Còn nếu ai chưa tiêm thì trong lúc đi khám sức khỏe tiêm tại đó cũng được (nhưng để chắc chắn bạn nên gọi hỏi bệnh viện đó trước nhé).

Trong thời gian chờ kết quả, các bạn tranh thủ đi in ấn, photo tất cả các giấy tờ còn lại (ai có sẵn thì nên photo ở quê, HN giờ khó có quán mở cửa).

=> Nhận đủ 2 bản Giấy KSK (màu xanh), mấy tờ x-quang nọ kia thì bạn cất đi vì sẽ không dùng tới.

3. HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ (TEM XANH TECO) + XIN VISA

2 nghiệp vụ này đều nộp tại Phòng Lãnh sự, nên mình làm ĐỒNG THỜI trong 1 buổi sáng. Để làm nhanh (tất cả mất chưa tới 1 tiếng), bạn cần phải:

 • Đọc kĩ và chuẩn bị đủ giấy tờ theo yêu cầu TECO: Hợp pháp hóa (https://bom.to/cmgRoi); VISA (https://bom.to/Uz2SU4). Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi đi để tránh phải quay về rất mất công.
 • Nắm vững quy trình nộp (lên tầng nào – lấy STT – vào – ra)
 • Chuẩn bị sẵn tiền USD (HPH 15usd/bản làm thường; VISA: làm thường 66 USD (~5 ngày làm việc), lành nhanh 99 USD (~2 ngày làm việc)). Nên đổi tiền lẻ (2-5-10-20) và không nhàu rách, TECO không nhận tờ 50 USD.
 • Lấy 2 số thứ tự, nên làm HPH trước, xong việc mới sang quầy visa.
 • Sắp xếp giấy tờ đúng thứ tự, cái này cần lưu ý kĩ nhé, vì một số người khó tính họ sẽ trả lại hồ sơ kêu bạn xếp đúng thứ tự rồi phải bốc số lại lần nữa.
 • Bất cứ thắc mắc gì liên quan đến giấy tờ, gọi thẳng cho TECO để hỏi chứ đừng nghe người này người kia nói nha.


**Lưu ý với giấy tờ

 • Bằng cấp + Bảng điểm để hợp pháp hóa thì cần 3 loại: Bản HPH Cục lãnh sự (tem vàng) + Bản Photo của bản đó + Bản gốc (check xong trả lại). Xin visa tương tự, họ giữ bản gốc.
 • Giấy KSK: phải nộp 2 bản gốc (màu xanh và phiếu tiêm) + 1 bản photo (cả phiếu tiêm)
 • Hộ chiếu: kí tên vào hộ chiếu gốc. Photo tất cả các trang có dấu xuất nhập cảnh, nếu bạn từng đi nước ngoài.
 • Mỗi thứ photo 1 bản, ngoại trừ Form VISA (điền ở đây: https://bom.to/spiaJJ)
 • Nên nộp ảnh cỡ 3.5×4.5 thì vừa khít, nộp 4×6 cũng được rồi họ cắt viền. (Quy cách: https://bom.to/pw1teK)
 • Mã công văn – Bắt buộc có từ 2020, trường sẽ gửi cho bạn nhé.

Sau khi có đủ giấy tờ, ngay ngày hôm sau mình làm các bước như sau:

 1. Photo, in ấn. Nên chọn quán Phương Nhung (số 22 ngõ 4 Dương Đình Nghệ) – ngay sau VPĐB. Chị này làm chuyên nghiệp lắm, và hình như là nhà duy nhất mở cửa.
 2. Gọi cho Văn phòng Đài Bắc, phòng Lãnh sự (máy lẻ 8129), nhờ họ kiểm tra xem công văn của bạn đã về tới TECO chưa, người ta sẽ cấp số thứ tự tên bạn trong công văn.
 3. Nộp hồ sơ quầy HPH => lấy lại bản gốc bằng và bảng điểm, lấy giấy hẹn
 4. Ra ngoài ngồi chờ mấy phút, nộp hồ sơ quầy VISA, đọc mã mà hôm trước mình nhận => lấy giấy hẹn

Bài viết Kinh nghiệm khám sức khỏe, hợp pháp hóa lãnh sự, xin visa trước khi nhập học mùa dịch đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Tôi ở Đài Loan.

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

24htaiwan Chúng Tôi lược dịch và tổng hợp những thông tin trên mạng , đôi khi sẽ sao chép những thông tin hữu ích cho người Việt tại Đài Loan . Mọi ý kiến về bản quyền vui lòng nhắn tin cho chúng tôi , chúng tôi sẽ xử lý trong vòng 24h .